Làm thế nào để sửa máy bơm không lên nước hiệu quả?

Máy bơm nước là thiết bị thực hiện chức năng tăng áp nhằm vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác trong đường ống nước gia đình. Áp lực được tạo ra từ thiết bị này sẽ giúp đưa nước lên vị trí cao hơn, tạo dòng chảy mạnh đẩy nước tới vòi dùng. Vì vậy, vai trò của máy bơm nước rất quan trọng và cần thiết đối với bất kì hệ thống nước nào. Khi thiết bị này hư hỏng, việc tìm kiếm cách sửa máy bơm không lên nước được mọi người quan tâm. Bạn hãy cùng tìm hiểu sâu về điều này để có thể áp dụng trong những tình huống thực tế nhé!

Nguyên nhân và sửa máy bơm không lên nước đơn giản tại nhà

Máy bơm nước là thiết bị hoạt động ổn định, cố định tại vị trí lắp đặt. Tuy nhiên, do tần suất sử dụng liên tục cùng các thời gian sử dụng lâu dài. Có nhiều nguyên nhân khiến máy bơm nước hư hỏng. Lúc này, việc tìm kiếm các biện pháp xử lý sự cố này được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia điện nước, để có cách sửa máy bơm không lên nước một cách hiệu quả. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đó, dựa theo từng trường hợp mới tìm ra cách khắc phục phù hợp:

Do đường ống hút của máy bơm bị hở, gây lọt không khí vào

Đây là lỗi khá thường gặp, xuất phát từ quá trình lắp đặt sai kỹ thuật. Chúng khiến cho đường ống không ăn khớp tại vị trí các khớp nối. Ngoài ra, chúng đôi khi cũng tới từ tình trạng đường ống sử dụng lâu ngày bị vỡ ra. Hoặc có thể đến từ lý do phớt làm kín hỏng, lò xo phớt oxy hóa hư hại.

sửa máy bơm không lên nước
Sửa máy bơm không lên nước do đường ống hở không quá khó.

Để sửa máy bơm nước bị hỏng do nguyên nhân này. Tốt nhất cần kiểm tra kỹ càng toàn bộ đường ống. Tại các vị trí hở cần tiến hành gắn bằng băng keo dán chuyên dụng. ngoài ra, bạn cũng nên ở kiểm tra bộ phận phớt, lò xo xem chúng có hoạt động ổn định hay không. Trong trường hợp hỏng hóc cần tiến hành thay mới.

Máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước do không có nước mồi

Máy bơm không lên nước cũng có thể xuất phát từ việc thiếu nước môi. Điều này thường do buồng bơm của máy bơm nước không có hoặc cạn nước mồi. Chúng khiến lượng nước mồi tụt dưới mức quy định, không đủ để máy bơm chạy. Nếu chạy trong trạng thái khô quá lâu có thể dẫn đến việc cháy nổ máy bơm. Vì vậy, cách sửa máy bơm không lên nước với nguyên nhân này trước tiên cần kiểm tra lượng nước mồi trong máy. Nếu hết cần cần tắt máy bơm ngay và thêm nước mồi đầy đủ.

sửa máy bơm không lên nước
Máy bơm nước tụt nước mồi cần mồi sữa sớm nếu không có thể cháy nổ.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại van một chiều của đường ống hút. Trong trường hợp van này bị hở sẽ không giữ lại được lượng nước trong buồng bơm. Điều này là rất bất tiện, khiến bạn phải mồi nước sau mỗi lần dùng máy bơm. Nên chủ động thay thế để máy bơm hoạt động ổn định, lâu bền.

Máy bơm không hoạt động do lắp ngược máy bơm

Lắp ngược máy bơm là lý do khá phổ biến khiến nước không thể bơm lên được. Điều này đến từ quá trình lắp đặt sai hướng dẫn. Chủ yếu là các gia chủ mua máy bơm về và tự thiết kế gây nên các nhầm lẫn giữa đầu hút và xả của máy bơm. Cách khắc phục với trường hợp này là bạn cần tìm đến đơn vị sửa chữa điện nước chuyên nghiệp. Với đội ngũ thợ lành nghề, có kiến thức chuyên môn về điện nước. Bạn sẽ được hỗ trợ để lắp đặt lại hoàn toàn hệ thống bơm nước của gia đình.

 sửa máy bơm không lên nước
Máy bơm lắp ngược van đôi khi cũng có thể xảy ra tình trạng không lên nước.

Cách khắc phục máy bơm không nên nước do nguồn điện cấp quá yếu

Do nguồn điện áp sử dụng cho máy bơm quá yêu sẽ không đủ điện áp để máy bơm hoạt động. Chúng có thể làm cho máy bơm chạy nhưng không đủ mạnh để bơm nước lên. Sửa máy bơm không lên nước cho tình huống này là cần lựa chọn dòng máy bơm phù hợp với mức điện áp của gia đình khi chọn mua. Với trường hợp đã mua máy bơm nhưng nguồn điện không phù hợp thì có thể tiến hành lắp thêm tủ điện áp.

sửa máy bơm không lên nước
Nguồn cấp nước quá yếu nước sẽ không bơm được nước.

Bố trí đường ống sai nguyên tắc

Việc chọn sai kích thước hay đặt đường ống không khớp với đầu hút – đẩy của máy bơm cũng có thể khiến nước không lên. Chúng tạo nên hiện tượng bị e khí (air khí) với các khoảng trống khí trên đường ống. Để khắc phục tình trạng này, cần mua đường ống mới có kích thước bán kính phù hợp với đầu đẩy, hút của máy bơm nước.

sửa máy bơm không lên nước
Lỗi máy bơm nước bố trí sai sẽ khiến nước không lên được.

Sửa máy bơm không lên nước với chuyên gia tại Điện Nước Bảo Tín

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm không lên nước. Vì vậy, để sửa chữa hiệu quả, bạn chắc chắn cần nắm rõ về nguyên lý vận hành cũng như xác định vị trí hư hỏng. Đối với những người lần đầu gặp phải rắc rối này, đây hẳn là khó khăn và không dễ xử lý. Và đó là lý do bạn nên tìm đến dịch vụ sửa máy bơm không lên nước chuyên nghiệp. Với đội ngũ các chuyên gia điện nước cùng phong cách làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Họ sẽ hỗ trợ để giúp giải quyết sự cố máy bơm nước trong gia đình.

Bảo Tín là dịch vụ sửa chữa điện nước uy tín hàng đầu hiện nay.

Điện Nước Bảo Tín là gợi ý mà chúng tôi muốn dành cho bạn tham khảo. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sửa chữa đường ống nước dân dụng. Bảo Tín sẵn sàng mang tới cho khách hàng dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp – hiệu quả và nhanh chóng.

Đơn vị hoạt động rộng khắp trên các quận thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Ngay khi khách hàng có nhu cầu về sửa máy bơm không lên nước, Bảo Tín lập tức có mặt để hỗ trợ bạn. Hãy lưu lại liên hệ với Bảo Tín theo số hotline: 094.345.6262 – 033.624.6262 để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *