5 cách sửa chữa hiệu quả khi máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước là thiết bị thiết yếu có trong mỗi gia đình Việt. Với chức năng lọc sạch nước, đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng trong gia đình. Các máy lọc nước góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu đột ngột máy lọc nước kêu tạch tạch thì điều này báo hiệu thiết bị này đang gặp hư hỏng. Dưới đây là gợi ý sửa chữa với tình trạng này dành cho bạn tham khảo.

Tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch do máy bơm

Máy bơm thường là nguyên nhân chính khiến máy lọc nước hoạt động với những tiếc kêu bất thường. Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch có thể xuất hiện trong bất kì dòng máy lọc nào. Cụ thể, trong quá trình vận hành, một số ốc vít của máy bơm sẽ bị lỏng và va chạm với nhau. Chúng sẽ tạo nên tiếng kêu rất đặc trưng mà bạn thường gọi là máy lọc nước kêu tạch tạch. Tuy nhiên, thực tế, tiếng ồn này bắt buồn từ máy bơm. Ngoài ra, khi bơm hỏng, nguồn nước sẽ không được cấp liên tục vào hệ thống lọc. Điều này sẽ tạo ra các khoảng không trống, tạo áp lực lớn lên màng RO. Đây cũng là lý do khiến máy lọc nước khi chạy có thể phát ra tiếng kêu.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Máy lọc nước kêu tạch tạch có thể xuất phát từ máy bơm.

Giải pháp

Để có thể sửa bơm máy lọc nước phát ra tiếng kêu bất thường, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt điện và tạm dừng cấp nước vào máy lọc bằng cách khóa các vòi và van bình áp trước khi kiểm tra.

Bước 2: Tìm đến vị trí máy bơm và lắc nhẹ thử xem có phát sinh tiếng lạch cách hay không. Nếu có, cần dùng kìm, cờ le để vặn chặt lại.

Bước 3: Mở cút đầu máy bơm sau đó chặn kín phần này, bạn tiếp tục mở máy lọc để kiểm tra lực hút. Nếu không có cảm giác bị hút ở đầu tay thì điều này đồng nghĩa bơm đã hỏng cần thay mới.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do bị e khí

Một lý do khác cũng thường dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch là do hiện tượng e khí. Điều này thường dẫn đến máy lọc vận hành gián đoạn, đặc biệt các lõi lọc rung lắc, chạy không đều. Theo các chuyên gia, e khí chủ yếu xuất phát từ quá trình bảo dưỡng hay thay lõi lọc tại nhà không đúng kỹ thuật, dẫn đến không khí tồn đọng lại bên trong. Ngoài ra, đôi khi chúng cũng do lõi lọc dùng lâu bị hở khiến không khí bên ngoài xâm nhập vào.

Tình trạng máy lọc nước bị e khiến nước đầu ra có nhiều bọt và có tiếng kêu cạch cạch.

Giải pháp:

Bước 1: Ngắt nguồn điện vào máy lọc nước, khóa vòi tiếp nước, vòi xả và đóng van bình áp.

Bước 2: Tháo van lõi lọc ra để kiểm tra bằng cách xả hết không khí bên trong. Sau đó bạn lại vặn chặt lõi và cốc lọc.

Bước 3: Mở máy lọc nước lại chạy thử xem còn kêu hay không.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguyên nhân tắc lõi lọc thô, màng RO

Màng RO và lõi lọc thô là bộ phận quan trọng trong các máy lọc nước. Chúng thực hiện chức năng lọc liên tục, loại bỏ tạp chất, cặn bẩn trong nguồn nước. Vì vậy, dễ hiểu khi chi tiết này dễ bị tắc, khiến nước không thể chảy qua. Điều này vô tình tạo nên các khoảng không trong hệ thống lọc, tạo áp lực lớn khiến màng máy lọc nước kêu tạch tạch.

Bạn tiến hành tạm thời khóa van của bình áp máy lọc nước lại. Sau đó quan sát xem tình trạng hiện tại nước lọc chảy ra có bị đục không. Nếu nước lọc cho thấy độ tinh khiết, chảy đều vẫn chảy ra thành dòng thì có nghĩa là màng RO vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu nước lọc chảy ra nhỏ giọt thì rất có thể màng RO đã bị hỏng.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Cần tiến hành vệ sinh lõi lọc định kỳ theo khuyến nghị.

Giải pháp

Bước 1: Ngắt điện nối với máy lọc nước và khóa vòi tiếp nước, đóng van bình áp.

Bước 2: Tháo lõi lọc RO và thay mới lõi lọc. Sau đó đổ đầy nước rồi vặn chặt lại.

Bước 3: Vận hành thử máy lọc xem chúng còn có tiếng kêu tạch tạch nữa hay không.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu, gián đoạn

Trong trường hợp đường dẫn nước cấp đầu vào của máy lọc nước gặp phải tình trạng bị tắc hoặc vỡ. Điều này chắc chắn sẽ khiến máy không nhận được nước để hoạt động. Nếu bể chứa trong nhà thấp (dưới 3m) sẽ không đủ áp lực nước cho hệ thống lọc hoạt động. Vì vậy, chúng dễ gây nên tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch.

Nguồn nước cấp yêu cũng có thể khiến bạn áp dụng máy lọc nước kêu cạch cạch.

Cách sửa máy lọc nước không bơm nước đủ áp lực như sau:

Bước 1: Ngắt điện nối với máy lọc nước và khóa vòi tiếp nước, đóng van bình áp.

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước đến máy lọc xem chúng có gặp sự cố tắc nghẽn không. Nếu có thì tại bộ phận nào bị tắc nghẽn cần tháo ra để vệ sinh sạch sẽ.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng bể chứa xem có đủ để tạo áp lực cho bộ lọc nước không. Nếu bể chứa nhà bạn hiện tại không đạt tiêu chuẩn thì nên thêm nước hoặc chủ động thiết kế lại.

Bước 4: Vận hành thử máy lọc sau khi xử lý hết các bước trên.

Với những thông tin về cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch được cung cấp trên. Hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi sử dụng thiết bị này trong gia đình. Với những hư hỏng phức tạp, gia chủ có thể liên hệ với Điện Nước Bảo Tín để được tư vấn, hỗ trợ sửa máy lọc nước tốt nhất. Số máy hotline: 094.345.6262 hoặc 033.624.6262

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *