Hướng dẫn cách sửa aptomat bị nhảy an toàn, hiệu quả tại nhà

Aptomat là thiết bị điện quan trọng trong hệ thống điện gia đình. Chính vì vậy, khi aptomat gặp sự cố, toàn bộ các thiết bị điện trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt là trường hợp công tắc aptomat bị nhảy. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục mà không được khắc phục kịp thời, sẽ để lại những hậu quả khó lường trước được. Tại bài viết dưới đây, Điện Nước Bảo Tín sẽ giới thiệu tới bạn cách sửa aptomat bị nhảy an toàn, hiệu quả tại nhà.

Nguyên nhân dẫn tới phải tìm kiếm cách sửa aptomat bị nhảy

Hiện tượng aptomat nhảy không rõ nguyên nhân thường xuyên xảy ra nếu hệ thống điện trong gia đình gặp sự cố. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng aptomat bị nhảy. Gia chủ cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân nhảy aptomat. Dưới đây là một số yếu tố gây nên tình trạng aptomat tự nhảy mà bạn cần lưu ý:

cách sửa aptomat bị nhảy
Cách sửa aptomat bị nhảy nên tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Đường dây tải điện hoạt động quá công suất

Tình trạng này xảy ra khi gia đình bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc hoặc trên cùng một đường dây. Khi đó, các thiết bị này sẽ tiêu tốn dòng điện với công suất vô cùng lớn. Đây chính là nguyên nhân gây quá tải dòng điện, vượt quá giới hạn chịu tải của aptomat điện, dẫn sự cố aptomat nhảy liên tục.

Xuất hiện sự rò rỉ dòng điện

Khi các đầu nối bị hở do bất cẩn trong quá trình sửa chữa khoan trúng đường dây điện. Lúc này, dòng điện bị rò rỉ có thể gây nguy hiểm cho các thiết bị điện khác. Chính vì vậy, aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ cho hệ thống điện.

Đường dây điện bị chập cháy

Đường dây điện tổng của ngôi nhà bị chập, cháy cũng là nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy về đêm. Lúc này, aptomat có tác dụng nhảy công tắc để bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, aptomat còn có thể bị cháy.

Mua phải các loại aptomat kém chất lượng

cách sửa aptomat bị nhảy
Đôi khi nguyên nhân aptomat hỏng đến từ chất lượng của aptomat.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm aptomat kém chất lượng được bày bán trôi nổi. Những thiết bị này có độ bền kém, khả năng chịu tải rất thấp, là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những sự cố nghiêm trọng. Chính vì vậy, gia chủ nên đầu tư các sản phẩm chất lượng tiên tiến hơn như: aptomat chống giật và chống chập, aptomat điều khiển từ xa,…. để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Aptomat bị hỏng

Sau nhiều năm sử dụng, aptomat có thể bị hư hỏng do thanh lưỡi gà bật tắt nhiều lần, gây nên tình trạng tiếp xúc kẹp. Đây là nguyên nhân khiến dòng điện chập chờn, thiết bị sẽ nhảy liên tục.

Từ những nguyên nhân trên, gia chủ cần nhanh chóng tìm ra các phương pháp hay cách sửa aptomat bị nhảy để đảm bảo an toàn cho. Tránh để tình trạng này kéo dài gây hư hại cho các thiết bị điện và ảnh hưởng tới sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Cách sửa aptomat bị nhảy an toàn, hiệu quả

Nếu phát hiện tình trạng aptomat hay bị nhảy về đêm không kiểm soát tại chính ngôi nhà của bạn. Đầu tiên, hãy tiến hành kiểm tra thật kỹ lưỡng. Sau đó lên phương án khắc phục sự cố kịp thời để tránh làm hỏng các thiết bị điện khác. Dưới đây, Điện nước Bảo Tín sẽ hướng dẫn bạn cách sửa aptomat bị nhảy đơn giản tại nhà

Trong một vài trường hợp bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách sửa aptomat bị nhảy tại nhà.

Trường hợp aptomat bị nhảy do quá tải dòng điện. 

Nếu aptomat nhà bạn bị nhảy do dòng điện quá tải, sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Bạn nên ngay lập tức tắt bớt các thiết bị không cần thiết trong nhà. Sau đó, gạt lại aptomat nhẹ nhàng về nút ON và tiếp tục sử dụng.

Trường hợp aptomat bị nhảy do hư hỏng 

Với trường hợp này, gia chủ nên áp dụng cách sửa aptomat sau đây:

– Bước 1: Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị đang sử dụng. Bật công tắc aptomat trạng thái ON. Sau đó, theo dõi khoảng 5-10 phút. Nếu aptomat không bị nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà bạn đang gặp trục trặc. Còn nếu aptomat bị nhảy thì các bạn có thể tiến hành làm bước tiếp theo.

– Bước 2: Tháo công tắc, ổ cắm điện ra. Sau đó, đặt các đầu âm dương tách biệt và sử dụng băng keo cách điện để dán chúng lại. Bật aptomat và theo dõi một thời gian. Nếu aptomat vẫn bị nhảy thì chứng tỏ hệ thống đường dây điện âm tường nhà bạn đang gặp trục trặc. Bạn có thể áp dụng tiếp bước 3.

– Bước 3: Đấu aptomat chống giật đúng cách tại vị trí nguồn điện đầu vào. Sau đó, lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào bộ phận đầu ra của aptomat chống giật rồi tiếp tục theo dõi. Nếu đường dây nào làm aptomat chống giật bị nhảy, chứng tỏ dây đó đang bị mắc hư hỏng nặng.

– Bước 4: Thay thế đường dây điện cũ bị hỏng, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại hoàn chỉnh. Đối với đường dây điện âm tường, bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dây cũ ra sau đó tiến hành thay dây mới. Sau đó dùng xi măng trát lại phần tường vừa khoan để đảm bảo độ mới đẹp như cũ. Nếu đường dây bị hỏng đó không quá quan trọng và cần thiết. Gia chủ có thể cắt bỏ hẳn, không cần thay thế dây mới. Điều này tránh được việc phải khoan tường, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Khi đã áp dụng nhiều phương pháp nhưng aptomat vẫn nhảy bạn nên tìm đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin về cách sửa aptomat bị nhảy của Điện Nước Bảo Tín sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một đơn vị sửa chữa aptomat bị nhảy uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ tới Điện nước Bảo Tín chúng tôi! Bảo Tín với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và sử dụng các thiết bị chuyên dụng, hiện đại sẽ mang tới cho quý khách trải nghiệm tốt nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Điện Nước Bảo Tín

Hotline: 094.345.6262 hoặc 094.345.6262

Website: https://diennuocbaotin.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *